Vũ trụ là nơi con người ở Trái Đất không ngừng nỗ lực khám phá. Liệu rằng có hành tinh nào là trái đất thứ 2 không? Liệu có người ngoài hành tinh đang sống ở ngoài trái đất không? Cùng với chúng tôi xem những gì mà con người đã tìm thấy ở ngoài vũ trụ bạn nhé!

1. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ bao gồm tất cả các vật chất, năng lượng và không gian hiện có, được coi là một tổng thể. Vũ trụ hiện tại chưa xác định được kích thước. Nó đã được mở rộng kể từ khi thành lập ở Vụ Nổ Lớn (Big Bang) khoảng 13 tỷ năm trước.

Vũ trụ bao gồm các hành tinh (thiên thể); sao; thiên hà; dải ngân hà các thành phần của không gian liên sao; những hạt hạ nguyên tử nhỏ nhất và mọi vật chất và năng lượng.

không gian vũ trụ
Vũ trụ

Vũ trụ quan sát được có đường kính vào khoảng 28,5 tỷ parsec (93 tỷ năm ánh sáng); trong thời điểm hiện tại với công nghệ hiện tại. Và ước tính có khoảng 2 nghìn tỷ thiên hà trong vũ trụ quan sát được. 

Các nhà thiên văn chưa biết được kích thước toàn thể của vũ trụ là bao nhiêu và có thể cũng là vô hạn. Những quan sát và phát triển của vật lý lý thuyết đã giúp suy luận ra thành phần và sự tiến triển của Vũ trụ.

Vậy có thể kết luận rằng vũ trụ chứa các dải ngân hà; các thiên hà nằm trong một dải ngân hà; hệ một trời lại nằm trong một thiên hà; cuối cùng là Trái Đất nằm trong hệ mặt trời. Bạn có thấy mình nhỏ bé thế nào so với vũ trụ chưa!

2. Nguồn gốc của vũ trụ

Hình thành vũ trụ
Vụ nổ lớn (BigBang)

Lý thuyết Vụ Nổ Lớn là mô hình vũ trụ học được chấp thuận rộng rãi; nó đã miêu tả về sự hình thành và tiến hóa của Vũ trụ. Không gian và thời gian được tạo ra trong Vụ Nổ Lớn và một lượng cố định năng lượng và vật chất choán đầy trong nó; khi không gian giãn nở; mật độ của vật chất và năng lượng giảm.

Sau sự giãn nở ban đầu; nhiệt độ vũ trụ giảm xuống đủ lạnh cho phép hình thành lên những hạt hạ nguyên tử đầu tiên và tiếp sau là những nguyên tử đơn giản. Các đám mây khổng lồ chứa những nguyên tố nguyên thủy này theo thời gian dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn kết tụ lại thành các ngôi sao.

Nếu giả sử mô hình phổ biến hiện nay là đúng; thì tuổi của Vũ trụ có giá trị tính được từ những dữ liệu quan sát tương đương là 13,799 ± 0,021 tỷ năm.

3. Những khám phá mà con người tìm ra từ vũ trụ 

3.1 Ngôi sao “già hơn vũ trụ”

Ngôi sao HD 140283 trở thành câu đố khoa học, khi mọi mô hình và tính toán đều cho thấy; tuổi của nó là khoảng 14,5 tỷ năm. Vấn đề là ở chỗ, tuổi của vũ trụ được ước tính là 13,8 tỷ năm. Như vậy, sao HD 140283 phải xuất hiện trước Vụ nổ Lớn!

Ở đây, cần phải đặt giả thiết là có sai số và công nhận ngôi sao HD 140283 hình thành ngay sau khi vũ trụ ra đời. Các nhà khoa học chỉ ra hàm lượng sắt rất thấp trong ngôi sao và coi đó là một nét đặc trưng của nó. Điều đó có nghĩa là trong thực tế; ngôi sao phải xuất hiện khi sắt còn rất hiếm trong vũ trụ.

3.2 Hố đen

Hố đen gọi là “đen” bởi vì nó hấp thụ mọi bức xạ và vật chất hút qua chân trời sự kiện. Giống như một vật đen tuyệt đối trong nhiệt động lực học. Nó cũng không phải là một loại “lỗ” hay “hố” nào mà là vùng không thời gian hút mọi thứ vào không để cho một thứ gì thoát ra.

Hố đen vũ trụ
Hố đen

Hố đen là một vùng không thời gian trong vũ trụ có một trường hấp dẫn mạnh; đến nỗi không có vật chất nói chung chiếm khối lượng và không gian nhất định; hoặc các bức xạ và ánh sáng nào có thể thoát ra ngoài. Hay nói cách khác, tiếp xúc gần với hố đen đến ánh sáng còn có thể bị bẻ công và hút vào trong.

3.3 Ngôi sao siêu tốc độ

Vào năm 2005, Các nhà du hành vũ trụ đã khám phá ra ngôi sao siêu tốc đầu tiên; thuộc một thiên hà với vận tốc gần 530 dặm một giây (nhanh gấp 10 lần so với một ngôi sao bình thường). Có nhiều các ý tưởng về sự di chuyển của các ngôi sao tuy nhiên đều không chắc chắn; có thể là từ một vụ nổ của siêu tinh hay từ các hố đen lớn.

3.4 Sao cacbua hành tinh siêu đắt giá

Sao cacbua tức là tỉ lệ carbon trên oxy trong thành phần cao và giàu hợp chất silic cacbua (SiC). Nó sẽ sinh ra một dạng hành tinh có thành phần chính là kim cương và silica.

Hành tinh trong vũ trụ
Hành tinh kim cương

Với các ngôi sao mang tỉ lệ carbon trên oxy thấp như Mặt trời của chúng ta. Các hành tinh hình sẽ hình thành theo kiểu Trái đất và các anh em: có 2 dạng là hành tinh đá và hành tinh khí. Nhưng về cơ bản vẫn gồm lõi kim loại; đá; nước (lỏng hoặc băng) cùng một bầu khí quyển.

Đối với các ngôi sao cacbua sẽ là các hành tinh có lõi bằng hợp kim sắt và carbon. Còn thành phần chính tạo ra các lớp bên ngoài là: kim cương và silica (một loại tinh thể siêu cứng, tồn tại trên Trái đất dưới nhiều dạng, trong đó nổi tiếng nhất là thạch anh).

Trên Trái đất, hàm lượng của kim cương và thạch anh cực kỳ ít nên trở nên quý giá. Hàm lượng kim cương của Trái đất chỉ khoảng 0,001% và hầu hết đều nằm sâu trong lớp phủ bên dưới, không thể khai thác.

Tuy quý giá, nhưng các hành tinh kim cương này sẽ khó có thể có sự sống; bởi kim cương và tinh thể silica quá cứng. Khi đó nó đã tạo thành một khối rắn chắc, hoạt động địa chất khó mà xảy ra ở đây.

Mà như nhiều nghiên cứu trước đây về Trái đất đã chứng minh. Chính hoạt động địa chất mà điển hình là quá trình kiến tạo các mảng đầy biến động. Đã cho phép duy trì khí quyển với những thành phần phù hợp và áp suất đủ để nước được duy trì ở dạng lỏng.

3.5 Điều bất thường của sứa ngoài không gian

Cuối thập niên 1940, con người đã thực hiện các thí nghiệm đưa các loài động vật vào không gian. Để theo dõi ảnh hưởng của môi trường phi trọng lực đến các sinh vật sống ngoài vũ trụ.

Các “phi hành gia động vật” nhiều lần thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong không gian. Trong đó, một sứ mệnh của NASA đã đạt được thành công vang dội khi đưa 2.487 con sứa biển sinh sản trong không gian vũ trụ.

Kết quả khảo sát thật bất ngờ, sau hơn nửa tháng bay quanh Trái đất; 2.487 con sứa biển đã sinh sản lên đến hơn 60.000 con. Dường như trong không gian; khả năng sinh sản của sứa được tăng cường rất mạnh mẽ.

Các nhà khoa học lúc đó bùng một lên hy vọng mới và chuẩn bị sử dụng phương pháp tương tự. Để thử nghiệm khả năng sinh sản của các loại thủy sản khác trong không gian. Xa hơn nữa, họ hy vọng con người cũng có thể sinh sản trong không gian; biến vũ trụ thành nơi sinh sống lâu dài.

Nhưng điều bất thường đã xảy ra, những con sứa được sinh ra trong không gian vũ trụ trở thành một loạt những con sứa khờ. Bơi cắm đầu xuống đất; di chuyển loạng choạng như kẻ say men.

Thật vậy, những con sữa được sinh ra này đã mất đi khả năng định hướng di chuyển. Do các thụ thể bên trong con sữa phát hiện tường trường chỉ được kích hoạt khi trở về Trái Đất.

Như vậy, loài người sinh ra ở không gian vũ trụ chắc hẳn cũng sẽ không di chuyển được khi trở về trái đất. Vì con người cũng có chứa chất lỏng tương tự như những thụ thể ở sứa bên trong tai của chúng ta.

3.6 Rác vũ trụ

Rác vũ trụ là những vật thể nhân tạo không còn sử dụng tồn tại ngoài không gian. Tại một số khu vực; nguy cơ va chạm cao đến mức các vệ tinh đang hoạt động phải đều đặn điều chỉnh quỹ đạo để tránh rác vũ trụ. Hàng năm, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) xử lý hàng nghìn cảnh báo va chạm cho mỗi vệ tinh của mình; và thực hiện hàng chục lần điều chỉnh quỹ đạo.

Rác vũ trụ
Rác vũ trụ

Điều này đã nói lên sự thật rằng, con người đi đến đâu thì môi trường nơi đó sẽ biến đổi theo hướng xấu đi. Thật vậy rác vũ trụ là do chính bàn tay con người mang đến và vung vãi khắp mọi nơi.

3.7 Ma cà rồng vũ trụ

Hành tinh lùn trắng J2056, có thể có tiền thân là một ngôi sao cỡ Mặt Trời. Nhưng về cuối đời đã hết năng lượng và sụp đổ thành một vật thể chỉ bằng Trái Đất. Nhưng “trái đất màu trắng” này cực kỳ nguy hiểm.

J2056 đã sở hữu tốc độ rất đáng kinh ngạc, nhờ cấu hình từ trường đặc biệt của mình. Thông thường các ngôi sao khác tương tự sẽ bị kìm hãm tốc độ quay do từ trường của chúng khá mạnh; nó làm chậm chuyển động khi tương tác với mọi thứ xung quanh. Từ trường của J2056 cực yếu, do đó đã biến nó thành quái vật hút máu.

Sao lùn trắng này đang tích cực “hút máu” một ngôi sao đỏ khổng lồ; vốn là bạn đồng hành của nó khi nó còn sống. Đây không phải là lần đầu tiên một hệ nhị phân với một sao lùn trắng và một ngôi sao lớn được phát hiện.

Trong vai trò một con “ma cà rồng”; sao lùn trắng sẽ ngốn ngấu các vật chất; năng lượng từ người bạn đồng hành của nó cho đến khi nó tự vỡ bụng và phát nổ. Kéo theo sự nổ tung của người bạn đồng hành. Ngôi sao bị hút máu cũng có quỹ đạo cực nhanh (1,76 giờ mỗi vòng quay).

Điểm đặc biệt khác của hệ thống là sao lùn trắng này vừa quay vừa phát ra tia X mạnh mẽ; điều mà các nhà khoa học chưa lý giải được. Họ đang tìm cách xem lại trạng thái ngôi sao lùn này lúc còn sống. Liệu đây có phải là hành tinh thuộc thế hệ hành tinh mới không?

Kết

Qua bài viết về vũ trụ rộng lớn của chúng ta. Chúng tôi đã cung cấp hơn phần nào đó kiến thức về vũ trụ bao la, về những phát hiện kỳ lạ của con người trong khi khám phá vũ trụ.

Nếu bạn thấy bài viết này thật sự có ích cho bạn; hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để đón đọc được nhiều bài viết hay hơn bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here